Cà Phê Mộc Là Gì ? Hướng dẫn cách nhận biết cà phê mộc

Cà phê Mộc hay còn gọi là cà phê rang mộc là loại cà phê được rang xay hoàn toàn tự nhiên không thêm bất kỳ phụ gia nào nằm giữ nguyên hương vị của cà phê nguyên chất. 

1. Quy trình sản xuất cà phê mộc

 • Sau khi quả cà phê đạt đến độ chín nhất định sẽ được thu hoạch và tiến hành sơ chế làm sạch.
 • Tại kho, quy trình sẽ là lựa các hạt lỗi và kém chất lượng và loại bỏ, chỉ giữ lại các hạt đạt tiêu chuẩn chất lượng. sẽ phân loại các hạt đạt tiêu chuẩn và loại bỏ những quả kém chất lượng.
 • Sau khi lựa chọn các quả đạt tiêu chuẩn thì sẽ bắt đầu quá trình sơ chế. Tại đây, tuỳ vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thời tiết các phương pháp sơ chế sẽ được thực hiện như: natural process, washed process hoặc honey process
 • Sau khi khâu sơ chế hoàn tất thì hạt cà phê sẽ được cho vào rang ở nhiệt độ phù hợp. Ở quá trình này, nhiệt độ rang và kiểu rang dark, medium, light sẽ phụ thuộc vào loại hạt và mong muốn về cách thức rang của nhà sản xuất để cho ra mẻ cà phê phù hợp nhu cầu khách hàng nhất.
 • Sau khi rang xong, cà phê không nên đóng gói liền mà cần làm nguội cà phê trước. Tuy vậy không nên để cà phê ở bên ngoài quá lâu sẽ làm giảm sút chất lượng cà phê. Khi cà phê đã nguội chúng ta tiến hành đóng gói và bảo quản cẩn thận.
 • Thời gian degas cà phê sau khi rang (Quá trình khử khí) chung là 3-5 ngày đến 2 tuần – đây được xem khoảng thời gian hoàn hảo để cà phê hết sạch chất nhớt.

ca phe rang moc la gi 1

Sản xuất cà phê mộc có tiêu chí như thế nào?

Trong quá trình sản xuất cafe rang mộc, nhà sản xuất cần đảm bảo 5 tiêu chí sau hđây: 

 • Các quả được chọn cần đảm bảo tiêu chuẩn về hàm lượng đường Brix từ 17-30)
 • Nhiệt độ lý tưởng trong khi rang để tạo ra cà phê rang mộc dao động từ 190 -250 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp để giúp hạt cà phê đảm bảo chất lượng  mà không sợ bị cháy quá trong quá trình thực hiện.
 • Người rang cần làm nguội hạt cà phê sau khi rang xong nhanh chóng để tránh tình trạng hương thơm của nó bị bay đi hết. Thông thường không nên làm nguội quá 5 phút là tốt nhất. 
 • Để bảo quản hạt cà phê sau khi rang cần bảo quản trong các bình thuỷ tinh có nắp kín hoặc các túi chuyên dụng. Điều này nhằm hạn chế sự tiếp xúc của hạt cà phê với môi trường nắng và ẩm.

2. Cách nhận biết Cà Phê Mộc

Cách nhận biết hạt cà phê rang mộc

Cách nhận biết cà phê rang mộc đơn giản nhất là sờ vào hạt cà phê để nhận biết. Hạt cà phê rang mộc có bề mặt sần sùi, thô ráp, không có cảm giác dính, nhờn. Tuy nhiên, không hẳn như vậy, đôi khi bạn sẽ thấy bề ngoài hơi béo ngậy và mùi thơm đặc trưng của loại cà phê này. Trọng lượng của hạt cà phê rang xay nhẹ hơn vì cà phê không bị lẫn bất kỳ tạp chất nào.

Cách nhận biết bột cà phê mộc

Đối với cà phê đã được xay theo kích thước phù hợp để pha phin, sau đây là cách để bạn nhận biết đâu là cà phê rang mộc.

Về hình thức, sau khi xay, bột cà phê rang sẽ xốp như cát khô khi bạn dùng tay sờ vào. Nếu bạn cảm thấy bột cà phê bị ẩm hoặc vón cục, nó có thể đã được trộn thêm một số chất phụ gia hoặc bột bắp.

Về mùi vị, cà phê rang mộc sẽ cho bạn được vị đậm đà đặc trưng của cà phê, đây là vị đặc trưng của cà phê rang mộc. Nếu cà phê không chuẩn rang mộc thường sẽ có mùi vị phụ thuộc vào phụ gia đã trộn, thường sẽ có mùi béo ngậy.

Tính chất vật lý, cà phê rang mộc thường khô, nếu bạn cho một ít bột cà phê vào nước. Nếu là cà phê rang mộc thì phải một thời gian sau bột cà phê mới ngấm nước và chìm xuống. Nếu cà phê có tạp chất, tính chất càng ẩm thì bột cà phê sẽ hút nước và chìm xuống nhanh hơn. Bên cạnh đó, cà phê rang xay nguyên chất khi hòa tan với nước sẽ nhạt màu, còn cà phê có lẫn tạp chất thì khi hòa tan với nước màu có thể đậm hoặc đen.

ca phe rang moc la gi 2

Cách nhận biết cà phê mộc khi pha 

Khi pha, chúng ta có thể biết được đó là cà phê mộc hay không dựa vào hai quy trình trong quá trình pha và sau khi pha.

Trong khi pha 

Vì cà phê rang mộc có tính chất khô nên khi pha phin, cà phê sẽ hút nước từ từ và có hiện tượng sủi bọt, nở lên từ từ. 

Đối với cà phê tẩm, khi pha cà phê sẽ hút nước rất nhanh mà không có nhiều bọt do cà phê tẩm thì sẽ bị ẩm.

Sau khi pha:

Rất nhiều người cho rằng màu của cà phê sau khi pha là màu đen, nhưng thực chất màu đúng được các các hiệp hội cà phê thế giới xác thực là màu cánh gián. Nếu cà phê bạn pha ra có màu nâu cánh gián này thì bạn đã mua đúng cà phê rang mộc. Còn nếu nước cà phê sau khi pha cho ra màu đen, rất có thể cà phê của bạn đã bị lẫn một số tạp chất như bơ, đậu nành hoặc đã bị cháy một phần trong quá trình rang.

ca phe rang moc la gi 3

3. Nên mua cà phê rang mộc ở đâu là đảm bảo chất lượng?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp cà phê mộc, tuy nhiên bạn cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị cung cấp uy tín và có nguồn cà phê rang mộc ổn định, sau đây là một số lưu ý để bạn chọn đơn vị cung cấp tốt:

 • Nhà cung cấp phải có uy tín thành lập lâu đời và đạt các chứng chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm như: chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận nhân xanh.
 • Nhà cung cấp phải đạt các tiêu chuẩn sản xuất cà phê nhân xanh sạch như: nông trại, sàn phơi, nhà máy sản xuất,…
 • Nhà cung cấp đã có lịch sử hợp tác cung cấp cà phê rang cho các đơn vị uy tín khác trên thị trường.

Trên đây là bài viết Tám Trình Coffee giới thiệu thiệu đến các bạn cà phê mộc là gì và cách để nhận biết cà phê mộc hiện nay. Hy vọng với những thông tin Tám Trình Coffee cùng bạn tìm hiểu sẽ cho bạn cái nhìn khách quan hơn để lựa chọn cà phê mộc an toàn cho sức khỏe cũng như chọn được đơn vị uy tín.

Tám Trình Coffee – Nhà cung cấp cà phê nhân xanh và rang xay chất lượng từ cao nguyên Lâm Đồng

Xưởng rang: Thôn 4 Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng,

HOTLINE tư vấn sản phẩm: 088 66 77 119

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *