Cà phê arabica là gì ? Cách nhận biết cà phê arabica

Nếu bạn đã thưởng thức một cốc cà phê được làm từ hạt Ethiopia hoặc cà phê từ phương pháp pha Pour Over hoặc ly cà phê có màu cánh gián, vị thì không quá đậm nhưng lại rất thơm thì có thể bạn đã thử qua cà phê Arabica rồi đó, Tuy nhiên, thưởng thức là thế nhưng cây cà phê Arabica là gì, cách pha như thế nào thì chắc ít bạn biết vì đây là loại cà phê có sản lượng khá ít ở Việt Nam. Hôm nay cùng Tám Trình Coffee tìm hiểu thêm về cây cà phê này bạn nhé!

1. Cà phê arabica là gì

Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê chè ở Việt Nam có tên khoa học là Coffea Arabica. Loại cà phê này có hàm lượng cafein khá thấp từ 1 – 2 %. Cà phê Arabica gây ấn tượng với hương vị thơm dịu và rất nhiều hương thơm.

cà phê arabica là gì

Nguồn gốc của loại cà phê này đến từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Ethiopia. 

Cây cà phê Arabica được giới thiệu vào thế kỷ thứ 8 theo lịch sử. Có thông tin cho rằng một số hạt cà phê đã được vận chuyển từ Ethiopia đến Yemen, nơi người Ả Rập đã bắt đầu trồng cây này từ cuối thế kỷ 14. Trong khoảng thời gian hơn 100 năm, người Ả Rập trở thành nhà cung cấp cà phê duy nhất. Sau đó, cây cà phê tiếp tục lan rộng sang các quốc gia xa xôi như Ấn Độ, Tích Lan (nay là Sri Lanka), Java và Indonesia, tạo ra những đồn điền thương mại đầu tiên trong lĩnh vực cà phê.

 

1 ca phe arabica la gi

 

Chúng được phát hiện bởi người Pháp, sau này được người Hà Lan lan toả qua khắp Thế Giới. Hiện nay, vùng trồng nhiều nhất hiện nay là Brazil và Colombia.

Ở Việt Nam, giống cà phê này vẫn đủ điều kiện để trồng nhưng số lượng ít và rải rác. Hiện tại các tỉnh có thể trồng được giống Arabica là Sơn La, Đà Lạt – Lâm Đồng, Quảng Trị và Nghệ An.

2. Cách nhận biết cà phê arabica

Đặc điểm sinh vật học

Về mặt sinh học, các bụi cây cà phê Arabica thường cao từ 2,5 đến 4,5m. Về hình thái, quả cà phê arabica có hình elip và thường là quả đơn trên cành. 

Về mặt di truyền, Arabica có số lượng nhiễm sắc thể là 44,nhiều hơn gấp đôi) so với cà phê Robusta (mức 22).Các nhà khoa học cũng cho biết cây Arabica là cây trồng lưỡng bội (tự thụ phấn) vì vậy có sẽ ít biến thể và trường hợp đột biến trong suốt vòng đời sinh trưởng và phát triển.

Cách nhận biết cà phê arabica

Về năng suất, mỗi cây Arabica sẽ cho ra khoảng 1 đến 5kg mỗi mùa vụ, tương đối ít so với cà phê Robusta là gấp đôi. Chính vì vậy, chi phí để canh tác cây cà phê Arabica cao hơn nhiều Robusta nếu tính trên cùng một diện tích trồng. So sánh với cây cà phê Robusta, việc trồng cây cà phê Arabica đòi hỏi chi phí cao hơn đáng kể trên cùng một diện tích đất trồng.

 

2 ca phe arabica la gi

 

3/ Hướng dẫn cách pha cà phê arabica

Cây cà phê arabica có hương vị rất phong phú nên được giới cà phê ưa chuộng hơn so với robusta. Chúng thường được dùng để pha chế bằng các phương pháp giữ vị tốt như Syphon, Pour over, Moka,… Thông thường, khi được pha theo cách này, hương vị cà phê được giữ trọn vẹn, người thưởng thức sẽ hạn chế pha với sữa hoặc chỉ rất ít sữa hoặc đường.

Pha cà phê arabica

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào gu uống cà phê, các nhà nghiên cứu cà phê cũng phối trộn cả robusta và Arabica để tăng hương thơm và giảm độ đắng cho cà phê pha phin nhằm sáng tạo hơn trong các thức uống như Espresso, Capuchino,…

4. Giá hạt cà phê arabica

Do đặc điểm về sản lượng từ các vùng trồng ở Việt Nam ít nên giá của loại cà phê Arabica thường cao hơn so với mặt bằng chung.Giá cà phê arabica nhân xanh dao động từ 55.000 đồng đến 100.000 nghìn đồng 1 kilogram. Còn giá cà phê arabica rang mộc dao động từ 350.000 đến 400.000 ngàn đồng.

 

3 ca phe arabica la gi

 

5. Muốn đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm mua cà phê rang mộc ở đâu?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp cà phê arabica, tuy nhiên bạn cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị cung cấp uy tín và có nguồn cà phê arabica ổn định, sau đây là một số lưu ý để bạn chọn đơn vị cung cấp tốt:

  • Nhà cung cấp phải có uy tín thành lập lâu đời và đạt các chứng chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm như: chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận nhân xanh.
  • Nhà cung cấp phải đạt các tiêu chuẩn sản xuất cà phê nhân xanh sạch như: nông trại, giàn phơi, nhà máy sản xuất,…
  • Nhà cung cấp đã có lịch sử hợp tác cung cấp cà phê rang cho các đơn vị uy tín khác trên thị trường.

Trên đây là bài viết Tám Trình Coffee giới thiệu thiệu đến các bạn cà phê arabica là gì và cách để nhận biết cà phê arabica. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cà phê thơm ngon này!

Tám Trình Coffee – Nhà cung cấp cà phê nhân xanh và rang xay chất lượng từ cao nguyên Lâm Đồng

Xưởng rang: Thôn 4, Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng,

HOTLINE tư vấn sản phẩm: 088 66 77 119

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *