Mùa Cà Phê Chín – Mùa Mang Hy Vọng Của Nông Dân Tây Nguyên

Mùa nào hạnh phúc nhất ở cao nguyên nhỉ? Mùa nào vùng đất đỏ ba gian tấp nập xe công nông, rộn ràng với tiếng cười nói vui vẻ và những câu chuyện “Phiếm” nhất. Vào mùa thu hoạch cà phê, khắp cánh đồng tràn ngập quả mọng chín đỏ, người người tấp nập ra vào thu hái. 

Đến thăm Lâm Hà, Lâm Đồng vào mùa này, bạn sẽ bắt gặp không khí nô nức, người này kêu người kia ra đồng, ra rẫy cà phê, tất cả đều chung công việc là thu hoạch cà phê, vì một mùa vụ thắng lợi. 

Bạn có thể trải nghiệm hoá thân thành nông dân trồng cà phê để  trải nghiệm quy trình thu hoạch sơ chế cà phê tại Tám Trình Coffee Experiences, một nông trại với view thác hùng vĩ, canh tác theo phương pháp thuận tự nhiên.

1. Lịch Thu Hoạch Cà Phê Tại Việt Nam

Cà phê Việt Nam phổ biến được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng, và Kon Tum. Giống cà phê chính ở Việt Nam là Robusta, và thời gian thu hoạch của nó thay đổi theo mùa, thời tiết và cách chăm sóc trong từng vùng. Thường thì cà phê Robusta được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Quá trình thu hoạch này có thể kéo dài và phân thành nhiều đợt khác nhau, và có những nơi cà phê chín muộn hơn, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1 của năm sau.

mua ca phe chin 1

Đối với cà phê Arabica, thường được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng, nơi có khí hậu, độ cao và đất đai phù hợp. Thời gian thu hoạch của cà phê Arabica thường diễn ra sớm hơn, bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 11 hàng năm.

2. Những lưu ý khi thu hoạch cà phê, cách thu hoạch đúng cách?

Trong quy trình thu hoạch cà phê, cần tuân theo những nguyên tắc sau:

– Cà phê chất lượng là cà phê đủ chín với độ đường từ 18 – 22.

– Trong quá trình sơ chế: tiêu chuẩn giàn phơi phải có mái che, có thể là nhà kính và độ cao của giàn phải cách mặt đất từ 10 -15 cm để tránh bị lẫn tạp chất.

– Thu hoạch cà phê cần đảm bảo không gây hại cho cành, lá, thân và rễ để bảo vệ chất lượng cho mùa sau.

– Tránh làm lẫn đất vào quả cà phê.

– Bao bì bảo quản cần phải sạch sẽ, không chứa đất và phân bón

3. Thời gian phơi cà phê là bao lâu?

Với những người làm cà phê, mùa cuối năm luôn là thời gian bận rộn và sôi động nhất. Tùy theo từng khu vực, mùa thu hoạch cà phê sẽ khác nhau. Ở các tỉnh Tây Nguyên, cà phê Robusta thường được thu hoạch từ tháng 10 đến 12. 

Trong khi Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng sẽ bắt đầu muộn hơn, từ tháng 11 đến tháng 1 của năm sau. Còn cà phê chè Lâm Đồng, mùa thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Đối với Đà Lạt, mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 của năm tiếp theo. Mùa cà phê chín rộ là thời điểm khi các trang trại cà phê trở nên sôi động, với mọi người đổ về để tuyển chọn những hạt cà phê tốt nhất cho quá trình xử lý tiếp theo.

mua ca phe chin 3

Tuỳ vào phương pháp chế biến mà cà phê sẽ được thu hoạch sao cho phù hợp. Đối với phương pháp sơ chế ướt, đòi hỏi người nông dân cần hái lựa trái chín lên đến tỷ lệ 95%. Nếu trong quá trình thu hoạch, cà phê bị lẫn trái xanh, quả cà phê xanh hoặc quá chín nên được tách riêng. Thường thì thu hoạch bằng tay được thực hiện khi tỷ lệ quả chín trên cây đạt 95%, nhưng có thể thấp hơn vào cuối mùa. Khi thu hoạch, bà con nông dân cần cẩn thận, dùng ngón tay để bứt quả và nhẹ nhàng xoay để quả rơi vào bạt, không nên tuốt cành. Đối với cà phê chè, không nên bứt cả chùm để tránh làm hại đến mầm hoa bên dưới.

4. Cách thu hoạch cà phê đối với nông hộ cà phê chất lượng cao liên kết với Tám Trình Coffee.

Tại công ty TNHH XNK Cà Phê Tám Trình, chúng mình tin rằng: “Nguyên liệu chiếm 50% sự thành công của một món ăn”. Và cà phê cũng vậy, chất lượng cà phê đầu vào từ nông trại sẽ quyết định phần lớn độ ngon và chất lượng của ly thành phẩm cuối cùng. Chính vì vậy, trước mỗi mùa vụ diễn ra, chúng mình luôn tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn kỹ thuật thu hái cho bà con nông dân đã liên kết với công ty TNHH XNK Cà Phê Tám Trình.

mua ca phe chin 4

Nhờ những buổi tập huấn này, bà con nông hộ nắm rõ được những quy trình trong thu hoạch cà phê, phương pháp hái đúng chính là thu hoạch cẩn thận, hái lựa trái chín theo mức độ đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, tuyệt đối không hái các quả có màu xanh, vàng hoặc trái bị chín quá trên cây.

 

Nếu bà con nông hộ theo đuổi được chương trình và quy trình hái này thì năng suất hàng năm sẽ tăng dự kiến từ 15% – 50% trên một ha. Đặc biệt, bà con luôn được hưởng mức giá thành cho một kg cao hơn rất nhiều. Tám Trình cộng thưởng trực tiếp cho bà con 10.000 VNĐ/Kg. Như vậy, vừa tăng về mặt sản lượng và tăng cả mức giá, đời sống bà  con sẽ được cải thiện rất nhiều.

mua ca phe chin 2

Theo anh Anh Y Cường Long Dưng – Tổ trưởng Tổ hợp tác cà phê Cil Coffee – Hộ nông dân liên kết với Cà Phê Tám Trình và SNV: 2019

“ Từ khi tổ chức SNV và công ty cà phê Tám Trình liên kết với bà con xã Lát. Năm đầu tiên, chất lượng cà phê chưa được như ý. Sau 2 năm trở lại  đây, qua từng ngày, bà con chúng tôi thấy rằng mình cải thiện được năng suất cà phê của mìn. Thứ 2, chúng tôi cải thiện được chất lượng cà phê, từ đó giá thành cũng đi theo. Điều đó làm chúng tôi rất vui mừng.

Mỗi ly cà phê Tám Trình thay bà con nông dân gửi đến bạn đều chan chứa tình yêu cà phê, giọt mồ hôi và nụ cười hạnh phúc của họ. Hy vọng nền cà phê bền vững mà Tám Trình Coffee theo đuổi sẽ mang lại thật nhiều giá trị đến bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *